Thế Natto là gì?
Natto là món ăn “quốc hồn quốc túy" của ẩm thực Nhật Bản. Natto được xem là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, thế nhưng cách làm Natto lại không hề phức tạp. Món ăn giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline,... rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Để làm ra Natto, bạn chỉ cần luộc chín đậu tương (đậu nành), rồi đem ủ với enzyme Bacillus Subtilis ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 14-18 giờ. Khi hạt đậu tương chuyển màu vàng nâu, mùi vị nồng và xuất hiện nhiều nhớt là được.
Natto có tác dụng gì?
Ngoài tác dụng làm tan cục máu đông, natto còn có tác dụng giải phóng các mảng bám trong lòng mạch máu do canxi thừa cặn kết hợp với cholesterol xấu tạo thành. Natto làm được điều này nhờ có hàm lượng vitamin K2 dồi dào, có khả năng hoạt hoá protein, điều hoà canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động.